Kalonji Benefits : तुमचे स्वयंपाक घर म्हणजे एक प्रकारचा घरघुती दवाखाना आहे. किचनमध्ये असलेले भारतीय मसाले त्यांच्या चवीसाठी तसेच आरोग्यासाठी फायद्यासाठी ओळखले जातात. कलोंजी देखील यापैकी एक आहे ज्याचे अनेक आरोग्य फायदे आहेत. तथापि, या लहान काळ्या बियांच्या गुणधर्मांबद्दल अनेकांना माहिती नाही. या लेखात, आम्ही तुम्हाला कलोंजीचे गुणधर्म आणि ते कसे वापरावे याबद्दल सांगणार आहोत.
कलोंजीमध्ये काळ्या आणि लहान बिया असतात. या बिया म्हणजे पोषक तत्वांचे पॉवरहाऊस आहे. त्यांच्यात अनेक रोगांचा सामना करण्याची क्षमता आहे. याशिवाय, त्वचेच्या समस्यांपासून ते कोलेस्ट्रॉलची पातळी नियंत्रित ठेवण्यापर्यंत, बडीशेपचे अनेक आश्चर्यकारक फायदे आहेत. कलोंजी केवळ डिशेसमध्ये एक सुंदर सुगंधच जोडत नाही तर त्यामध्ये थोडीशी चव देखील वाढवते. जीवनसत्त्वे, फायबर, एमिनो अॅसिड, प्रथिने, फॅटी अॅसिड आणि इतरांसह अनेक पोषक तत्वांनी समृद्ध असलेल्या कलोंजीचे फायदे जाणून घेऊया.
त्वचेच्या समस्यांवर गुणकारी
पावसाळ्यात त्वचेशी संबंधित अनेक प्रकारच्या समस्या उद्भवतात. यामध्ये कलोनजी तुम्हाला खूप मदत करू शकते. यात बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रतिबंध करणारा पदार्थ, अँटी-मायक्रोबियल, अँटी-व्हायरल, अँटीफंगल आणि अँटी-परजीवी गुणधर्म आहेत, ज्यामुळे आपल्याला त्वचेच्या या समस्यांपासून मुक्ती मिळू शकते. हे सोरायसिस, मुरुमांची लक्षणे सुधारण्यास आणि त्वचारोगाचे घाव कमी करण्यास देखील मदत करू शकते.
वजन कमी करण्यासाठी फायदेशीर
वजन कमी करण्याचा सर्वोत्तम मार्ग म्हणजे दररोज आपला आहार आणि व्यायाम बदलणे. निरोगी अन्न पर्याय समाविष्ट करा, ज्यापैकी एक बडीशेप असू शकते. अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की काळ्या बियांमध्ये सक्रिय घटक असतात, जे चरबी कमी करण्यास मदत करतात. त्यात अँटिऑक्सिडंट्स आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी एजंट देखील असतात, जे वजन कमी करण्यास देखील योगदान देऊ शकतात.
- Advertisement -
- Advertisement -
थायरॉईडच्या समस्येवर फायदेशीर
थायरॉईड ही अंतःस्रावी ग्रंथी आहे, जी हार्मोन्स तयार करते आणि सोडते. हे चयापचय व्यवस्थापित करण्यास मदत करते. अशा परिस्थितीत, जेव्हा ते योग्यरित्या कार्य करत नाही, तेव्हा ते हायपोथायरॉईडीझम किंवा हायपरथायरॉईडीझमचे कारण बनते. त्याच वेळी, एका जातीची बडीशेप आहारात समाविष्ट केल्याने थायरॉईडच्या रुग्णाला खूप आराम मिळतो.
कोलेस्ट्रॉल नियंत्रण करण्यास मदत
उच्च कोलेस्टेरॉल हा आजच्या वेगवान जीवनाचा एक सामान्य भाग बनत आहे, ज्यामुळे हृदयविकाराचा झटका, उच्च रक्तदाब, किडनी रोग आणि इतर आरोग्य समस्यांचा धोका देखील वाढतो. अशा परिस्थितीत, निरोगी आहार कोलेस्टेरॉलची पातळी नियंत्रित करण्यास मदत करू शकतो.
शुगर पातळीसाठी पूरक
रक्तातील साखरेची अनियमित पातळी धोकादायक ठरू शकते. तज्ञांच्या मते, कलोंजी त्यांना नियंत्रणात ठेवण्यास मदत करू शकतात. एका अभ्यासात असे आढळून आले आहे की आहारात सॅटिवा बियांचा समावेश केल्यास रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यात मदत होते.
कसा वापर करायचा ?
दररोज 2 ग्रॅम कलोंजीचे सेवन करा. यातील अर्धे बिया भाजून बारीक करून कोमट पाण्यात टाका.
याशिवाय मसाल्याचे मिश्रणही बनवता येते. एका जातीची बडीशेप, जिरे, धणे आणि एका जातीची बडीशेप घ्या आणि कोरडी भाजून घ्या. बारीक पावडर करा. आता त्यात थोडी हळद घाला आणि हवाबंद डब्यात ठेवा.
कलोंजीच्या बिया करी, रस्सा, भात आणि चपात्यामध्ये देखील जोडल्या जाऊ शकतात.
जरी, कलोंजी वापरणे सुरक्षित मानले जाते, परंतु तरीही आपण आपल्या आरोग्य तज्ञाकडून त्याच्या संभाव्य धोक्यांबद्दल जाणून घेतले पाहिजे आणि जर ते आपल्या आरोग्यासाठी प्रतिकूल असेल तर त्याचे सेवन थांबवा.
Disclaimer: लेखात सांगितलेल्या बाबी केवळ सामान्य माहितीच्या उद्देशाने आहेत आणि त्यांचा व्यावसायिक वैद्यकीय सल्ला म्हणून अर्थ लावला जाऊ नये. तुम्हाला काही प्रश्न किंवा समस्या असल्यास, ताबडतोब तुमच्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.
माझी कन्या भाग्यश्री योजना : मुलीचा जन्म झाल्यावर मिळतील ५० हजार रुपये